02/01/2022
106

Sau thời gian dài dãn cách, thị trường bất động sản TP HCM được kỳ vọng sớm phục hồi nhờ loạt chính sách từ chính phủ như đẩy mạnh đầu tư công, tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý tại các dự án, hỗ trợ nhà ở giá rẻ và trung bình…Trong đó, các dự án đáp ứng tiêu chí về giá bán, pháp lý tại các khu vực tiềm năng pháp triển hạ tầng giao thông dự báo sẽ “bật mạnh” đầu tiên.

Đẩy mạnh đầu tư công và tập trung gỡ vướng pháp lý dự án

Tại cuộc toạ đàm do báo Người Lao Động tổ chức mới đây, TS Cấn Văn Lực cho rằng, sắp tới là thúc đẩy hạ tầng phát triển, đầu tư công, thị trường bất động sản sẽ hưởng được “cú hích” từ việc này. Trong giai đoạn 2021 – 2025, tổng số vốn đầu tư công vào khoảng 2,87 triệu tỉ đồng, hi vọng đạt giải ngân 95%, cao hơn mức 75% của giai đoạn 2016 – 2020. Trong khoảng thời gian đó, doanh nghiệp phải thích ứng và linh hoạt hơn.

“Về khả năng phục hồi của thị trường BĐS, tôi cho rằng rất khả quan bởi những yếu tố như kinh tế của Việt Nam được dự báo phục hồi khá nhanh, sẽ như bật lò xo. Dự báo quý 4/2021 trưởng phục hồi trở lại khoảng 4% và cả năm tăng trưởng khoảng 2,5% và năm tới 2022 có khả năng tăng trưởng kinh tế có thể đạt khoảng 6,5-7%. Thuận lợi của thị trường BĐS còn được hưởng là mục tiêu của nhà nước vẫn chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy đầu tư công mạnh hơn trong thời gian tới”, TS Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

Theo ông, môi trường pháp lý đang được đẩy mạnh trong những năm tới, Chính phủ sẽ dự kiến trình Quốc hội sửa 4 luật: Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản, Luật đất đai và một số điểm trong Luật xây dựng. Và riêng năm nay, Chính phủ đã thống nhất dùng 1 luật sửa nhiều luật.

thi truong bat dong san tp thu duc

Thời gian tới, sẽ tập trung tháo gỡ khó về cơ chế, pháp lý cho doanh nghiệp bất động sản. Năm 2020 và đầu năm 2021 có nhiều cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực bất động sản. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Chính phủ cũng ban hành nhiều nghị định liên quan. Riêng lĩnh vực liên quan Bộ Xây dựng, đã tham mưu trình Chính phủ hàng chục nghị định tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp trong đầu tư kinh doanh bất động sản. Cụ thể, nhóm nghị định liên quan hướng dẫn Luật Xây dựng sửa đổi có Nghị định 06, Nghị định 09, Nghị định 10… tháo gỡ nhiều vướng mắc trong quản lý dự án đầu tư xây dựng. Nhóm nghị định hướng dẫn chi tiết Luật Nhà ở gồm Nghị định 30, Nghị định 69…Theo chia sẻ của ông Vương Duy Dũng – Trưởng phòng Quản lý thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng).

Cũng theo ông, chưa có giai đoạn nào, thời gian ngắn mà hàng loạt đạo luật, cơ chế chính sách được nghiên cứu sửa đổ nhanh chóng như vậy. Môi trường pháp lý từng bước được tháo gỡ mặc dù còn vướng mắc cần tháo gỡ trong thời gian tới. Bên cạnh quy định pháp luật ban hành thì công tác tổ chức triển khai, thực hiện của chính quyền địa phương, cơ quan quản lý chuyên ngành cũng rất quan trọng.

Những dự án đáp ứng tiêu chí pháp lý, giá phù hợp vẫn được quan tâm

TS Cấn Văn Lực chia sẻ, về phía doanh nghiệp bất động sản đã thay đổi để thích nghi, sẵn sàng bứt phá trở lại hậu Covid-19. Tuy vậy, nhu cầu và thị hiếu của khách hàng cũng thay đổi nhiều. Vì vậy, các doanh nghiệp bất động sản cần chú ý phát triển về sản phẩm, chất lượng dịch vụ.

Các chuyên gia đánh giá, các chính sách bán hàng linh hoạt tạo lực đỡ lớn cho quá trình phục hồi thị trường bất động sản trong trung và dài hạn. Trong đó, những dự án có quy mô, đáp ứng tiêu chí pháp lý, giá bán tại khu vực có nhiều tiềm năng sẽ được người mua, nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn.

Hiện nay, tại TP HCM khá khan hiếm nguồn cung, với những dự án có pháp lý đầy đủ chào bán ngày càng khan hiếm. Những lợi thế của các dự án có pháp lý, giá bán hợp lý gần như được thị trường đón nhận tốt, tỷ lệ lên tới 80 – 90%. Mới đây, tại Thành Phố Thủ Đức, hiện có dự án Fiato Premier của chủ đầu tư Hưng Phú Invest là một trong những dự án có đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Hiện dự án đang có giá Rumor 49 triệu/m2 mức thấp so với giá bất động sản trung bình tại TP Thủ Đức. Chưa kể, dự án nằm trong khu đô thị Thang Long Home – Hưng Phú đã hình thành và phát triển trong giai đoạn 1, vị trí dự án thuận lợi cho việc di chuyển và liên kết vùng.

Tien ich tai Fiato Premier

Trước đây, khách hàng muốn mua bất động sản ở trung tâm để thuận tiện cho việc đi lại, nhưng giờ họ chấp nhận đi xa hơn trên cơ sở liên kết vùng. Hạ tầng giao thông được đầu tư đẩy mạnh, tạo tiền đề lớn cho trị trường bất động sản phát triển, kéo theo nhu cầu của người mua cũng dịch chuyển về các khu vực đáp ứng được các tiêu chí như không gian thoáng đãng, nhiều tiện ích và mảng xanh.

Không gian sống đang lên ngôi, các chủ đầu tư sẵn sàng đầu tư không gian xanh sẽ thu hút khách hàng. Bất động sản định nghĩa lại khái niệm không phải là bao xa nữa mà là bao lâu về thời gian di chuyển. Chọn mặt gửi vàng, pháp lý dự án cũng là trong những tiêu chí giúp khách hàng lựa chọn nên đầu tư hay không,

Tin tức liên quan

Quý khách cần hỗ trợ?
0901 946 479
Hotline
Liên hệ