12/01/2022
74

Các chuyên gia tin tưởng rằng thị trường bất động sản có nhiều khởi sắc trong năm 2022. Nhà đầu tư nếu không sử dụng đòn bẩy tài chính nên cân nhắc “xuống tiền” ngay để tránh đồng tiền mất giá.

Nguồn cung khan hiếm, giá nhà tiếp tục tăng

Trước những thông tin tích cực từ Chính phủ về việc kiểm soát được dịch Covid-19 tại những thành phố lớn và kế hoạch mở cửa trở lại từng bước, thích nghi trong tình hình mới, nhiều nhà đầu tư lạc quan về nền kinh tế sẽ được phục hồi và được Chính phủ hỗ trợ các gói kích thích kinh tế, thị trường bất động sản sẽ có nhiều cơ hội phục hồi và tăng giá trong năm 2022. Trên thực tế, dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 nhưng thị trường thời gian qua cho thấy các chu kì tăng giá của bất động sản và chưa có xu hướng hạ nhiệt.

Theo đánh giá thị trường đang cho thấy nhiều dấu hiệu khả quan. Điều này được căn cứ dựa trên lịch sử của thị trường và những diều kiện trong bối cảnh hiện tại. Những nhà đầu tư bất động sản lâu năm có nhiều kinh nghiệm, hiểu được quy luật của thị trường có lên có xuống. Thực tế có những có sốc về kinh kế, chính sách, thị trường bất động sản phản ứng nhanh nhất, có lúc thị trường rất ảm đạm nhưng sau đó bùng lên rất mạnh. PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

Có thể so sánh giữa thị trường bất động sản hiện tại và những giai đoạn trước để thấy sự thay đổi của nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Cụ thể, trong những giai đoạn 1997 – 1998 với cuộc khủng hoảng xảy ra ở Đông Nam Á, thị trường bất động sản mất giá tới 40% và tới giai đoạn 2008 – 2009 cuộc khủng hoảng tại Mỹ đã dẫn tới tình trạng lạm phát tăng không thể kiểm soát từ 12% tới hơn 20% 2 năm sau đó.

Và gần đây, 2019 – 2021 trước tác động của đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản lại chứng kiến một kịch bản hoàn toàn khác khi bất động sản không mất giá mà thậm chí tăng mạnh, về nguyên nhân có thể thấy được do nguồn cung khan hiếm, những chính sách quản lý bất động sản chặt chẽ của Chính phủ.

thi truong bat dong san
Khan hiếm quỹ đất tại các đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM đã làm cho biên độ giá không giảm.

Theo chuyên gia, hiện tại bất động sản nhà ở luôn là tâm điểm của thị trường. Khách hàng mua có nhu cầu ở thực tế chứ không phải thị trường ảo. Trong 1 – 2 năm nữa, với cách làm hiện nay về pháp lý tại các dự án thì nguồn cung cho thị trường bất động sản vẫn còn hạn chế. Vì vậy, giá tiếp tục tăng, mang tới những khách biệt so với những thời kỳ khủng hoảng như trước đây.

Nên đầu tư bất động sản càng sớm càng tốt

Hiện tại, giá nhiều mặt hàng tại nhiều nơi trên thế giới đang có xu hướng tăng, lạm phát ở mức báo động. Nếu như vậy, áp lực tăng giá bất động sản vì thế cũng sẽ lớn.

Liên quan tới vấn đề này, chuyên gia bất động sản cho biết, hiện tại các gói kích thích kinh tế từ Chương trình phục hồi kinh tế của Chính phủ mới được thảo luận và chưa công bố. Bởi tình thế hiện tại, kinh tế chúng ta chưa đủ mạnh, nếu bơm tiền quá đà cứu nền kinh tế có thể tạo nên bất ổn định, hậu quả có thể rất lớn nên cần cân đi nhắc lại.

fiato premier thu duc
Fiato Premier Thủ Đức

Theo đề xuất của một số chuyên gia, giá trị gói hỗ trợ sẽ cần khoảng 500.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đa số ý kiến đề nghị phải bằng 10% GDP cho 2 năm 2022 và 2023 để bảo bảo nền kinh tế phục hồi đúng hướng.

Chuyên gia kinh tế cho rằng, thời gian qua việc thu ngân sách giảm không đáng kể nhưng việc chi ngân sách cho các gói cứu trợ khủng hoảng không nhiều.

Tôi thấy chúng ta nên thay đổi tư duy, không lo bảo vệ an toàn ngân sách mà phải bảo vệ củng cố xây dựng các cơ sở tăng trưởng. Việt Nam muốn phát triển cần phải mạnh dạn xây dựng các gói hỗ trợ lớn. Trong gói này cần phải có ‘giải cứu’ y tế, bảo bảo an toàn cho nền y tế, đời sống an sinh xã hội cho số đông yếu thế. Phần liên quan tới hỗ trợ phát triển doanh nghiệp sẽ chiếm phần lớn. Vị chuyên gia nêu quan điểm.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng không thể vì lo lạm phát mà không cứu doanh nghiệp, điều này rất nguy hiểm.

“Theo dự báo của tôi, khả năng lạm phát gây ra những bất ổn trong thời gian tới là không dễ. Tôi cho rằng, nếu lượng tiền được bơm ra, tác động đến thị trường bất động sản cũng sẽ rất mạnh. Tuy nhiên, thị trường còn phụ thuộc vào việc tháo gỡ các nút thắt về thủ tục pháp lý”, ông Thiên nhận định.

Theo dự báo, khả năng lạm phát tạo ra những bất ổn trong thời gian tới là không dễ xảy ra, nếu lượng tiền được bơm vào nền kinh tế sẽ tác động đến thị trường bất động sản rất mạnh. Tuy nhiên, thị trường còn phụ thuộc vào việc tháo gỡ nút thắt về các thủ tục pháp lý. Và khi lạm phát xảy ra, các nhà đầu tư trên thế giớ sẽ chuyển hướng dòng tiền vào dầu, vàng, bất động sản.

Chuyên gia của Savills khuyến nghị, nếu nhà đầu tư không sử dụng đòn bẩy tài chính thì việc xuống tiền ngay từ bây giờ là hợp lý. Tuy nhiên, nếu có 1 tỷ đồng mà đi vay hết 700 triệu thì khi lạm phát xảy ra, lãi suất sẽ rất cao và khả năng chi trả của người mua sẽ hạn chế.

Các nhà đầu tư không nên quá lo lắng về lạm phát, thay vào đó nên đầu tư càng sớm càng tốt để giữ được đồng tiền không bị mất giá. – Chuyên gia này nói.

Tin tức liên quan

Quý khách cần hỗ trợ?
0901 946 479
Hotline
Liên hệ